Truy cập Internet chắc có lẽ đã trở thành thói quen khá quen thuộc với hầu hết mọi người trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bởi bạn có thể cập nhật cũng như tìm được những giải đáp hữu ích thông qua Internet. Vậy bạn cảm thấy thế nào nếu  mạng Internet hay bị chập chờn và rất chậm khi lướt web xem tin tức hoặc các video youtube?

Những nguyên nhân khiến mạng Internet của bạn chậm và chập chờn

Lỗi từ nhà cung cấp

Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ được xem là nguyên nhân khách quan bởi vì họ không hề mong muốn điều này xảy ra với khách hàng của họ. Một trong những vấn đề gây nên điều này có thể là do đường  truyền bị gặp trục trặc. Như do thời tiết mưa bão làm đứt cáp, do bị cháy hộp tín hiệu, đường truyền bị đứt… Như vậy sẽ khiến cho mạng internet bị sự cố.

Nếu trong trường hợp này thì bạn sẽ không thể tự mình xử lý được, việc làm cần thiết trong lúc này là cung cấp thông tin ngay cho nhà cung cấp để họ nhanh chóng báo cho nhân viên kỹ thuật xử lý kịp thời. 

Đứt cáp quang ngoài

“Đứt Cáp Quang” chắc có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ với người Việt bởi việc đứt cáp đã diển ra khá thường xuyên và làm xôn xao cộng đồng Việt khi mạng Internet đã trở về thời đại của 10 năm về trước.

Thời gian đứt cáp trước đây là vào ngày 20/12/2013, tuyến cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong bị đứt với vị trí cách bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Và đến ngày 5-1-2014 mới được khắc phục hoàn toàn.

Giải pháp

Bạn chỉ có thể ngồi và đợi đến khi sự cố đứt cáp được sửa chữa hoàn tất. Tuy nhiên, bạn có thể lướt web nhanh hơn khi sử dụng USB 3G trong mùa bão đứt cáp này.

Thiết bị nhiễm Virus

Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn lướt web hoặc truy cập Internet chậm. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác, sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và thậm chí có thể làm cho máy tính không kết nối được Internet.

Dấu hiệu nhận biết máy tính có bị nhiễm virus hay không đó chính là việc khởi động hoặc mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường và đồng thời máy tính thường xuyên bị treo máy.

Nguyên nhân

  • Thường xuyên cắm USB lạ vào máy mà không cóphần mềm virus quét
  • Không trang bị phần mềm diệt virus cho máy tính
  • Truy cập vào các Website bị nhiễm virus

Giải pháp

Tiến hành cài đặt phần mềm diệt virus miễn phí các  cho máy tính như Avast, Avira,….. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho mình phần mềm diệt virus bản quyền cho máy tính của mình.

Thiết bị kết nối của bạn bị lỗi hoặc viruts là nguyên nhân chủ quan gây nên việc mạng bị chậm. Người dùng đã không cẩn thận nên khiến cho chiếc máy tính hay điện thoại sử dụng bị nhiễm virut hoặc lỗi đã làm thiết bị trở nên chậm chạp và khiến cho truy cập trở nên chậm đi rất nhiều.

Nếu bạn muốn xử lý trong trường hợp này thì hãy thực hiện cài đặt các phần mềm diệt virut chuyên nghiệp nhất hiện nay để tiêu diệt hết mọi điều độc hại trong chiếc máy của bạn. Chẳng hạn như: Bkav, Kaspersky….

Ngoài ra bạn có thể thiết lập, cài đặt hệ thống bức tường lửa để giúp thiết bị của bạn tránh được sự tấn công của virut từ ngoài internet vào. 

Nếu như máy của bạn lỗi khiến hoạt động của máy chậm kéo theo việc truy cập internet cũng bị ảnh hưởng thì bạn hãy cài đặt lại hệ thống của máy, cài lại chương trình để có thể làm máy chạy nhanh hơn. 

Do mạng LAN

Nguyên nhân: Nguyên nhân mất mạng internet FPT, Viettel, VNPT… thường gặp đầu tiên là do dây LAN kết nối từ thiết bị modem đến máy tính bị đứt hoặc lỏng dẫn đến tín hiệu mạng không truyền được từ modem tới máy tính. Hiện tượng mất mạng internet có phải do dây mạng hay không thì bạn để ý biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải màn hình nếu có hình dấu “x màu đỏ” hoặc “dấu chấm than vàng” thì đúng là do dây LAN.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại 2 đầu kết nối dây LAN của cả thiết bị modem và máy tính xem có bị lỏng hay không? Nếu lỏng thì cắm lại chắc chắn rồi kiểm tra xem đã kết nối được chưa. Nếu không được thì hãy kiểm tra đoạn dây có bị đứt hay không? Trường hợp dây đứt thì bạn mua dây mới về để thay thế là sẽ có tín hiệu lại.

Lỗi thiết bị lỗi

Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Trường hợp mà các thiết bị Modem mạng của bạn bị lỗi, đây là tình trạng mà thường xuyên gặp phải khi sử dụng internet. Bạn có thể nhận ra lỗi này khi thấy biểu hiện như việc kết nối với modem bị chập chờn, bị chậm hơn so với bình thường. Nếu như bạn sờ lên modem thì sẽ thấy chúng rất nóng, nếu không khắc phục thì thiết bị này sẽ bị đứng máy, giảm hiệu suất truy cập mạng và sẽ dẫn đến việc không thể cung cấp internet được nữa. 

Để khắc phục điều này thì bạn nên thường xuyên khởi động lại Modem trong khoảng 2 ngày 1 lần để nó hoạt động được tốt hơn. Sẽ ít xảy ra tình trạng quá tải của modem, gây nên tình trạng rớt mạng liên tục. Nhưng nếu khi bạn đã tắt bật mà không cải thiện được tình hình thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với nhà cung cấp để khắc phục ngay nhé!

Download dữ liệu

Đối với những bạn sử dụng phần mềm để vào facebook như UltraSurf hoặc Hotspot Shield nếu không thoát phần mềm khi không vào facebook nữa thì các phần mềm này sẽ làm giảm tốc độ truy cập Internet. Hãy thoát hẳn những phần mềm này khi bạn không lướt Facebook nữa.

Và đối với một số bạn sử dụng uTorrent để donwload phần mềm hay tài liệu thì cũng cần lưu ý đến việc bỏ Seed dữ liệu đã download trên phần mềm uTorrent. Mạng Internet của bạn sẽ bị chậm nếu bạn vẫn giữ Seed.

Mordem và Switch là 2 thiết bị mà bạn cắm xuyên suốt 24/24. Chình vì vậy mà đôi khi các thiết bị này có thể gây ra việc làm chậm Internet hoặc bị lỗi không vào được Internet. Giải pháp đó chính là bạn hãy bấm nút Reset trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độc cũng như việc truy cập Internet.

Ngoài ra, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra xem có phải Switch bị lỗi không.

Và nếu mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo và tự kết nối lại, bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra dây, nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi Driver hay không?

Website/App hạn chế tốc độ

Hiện nay có một số trang web hạn chế tốc độ truy cập hoặc do chính nhà mạng chặn tốc độ truy cập trên một số trang web, khiến cho tốc độ truy cập bị chậm lại. Chẳng hạn như một số trang web phổ biến hiện nay như: Facebook, 4share… Người dùng có thể biết được điều này khi so sánh việc truy cập với các trang web khác. 

Nhiều thiết bị truy cập

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mạng chậm, khi mà số lượng truy cập trong một lúc quá nhiều đã khiến thiết bị cung cấp mạng quá tải dẫn đến việc mạng yếu, chậm đi. Mặc dù đã kết nối wifi nhưng vẫn không truy cập được. Bởi tùy vào gói cước bạn sử dụng sẽ có giới hạn cho bao nhiêu thiết bị truy cập cùng lúc mà thôi. 

Để khắc phục được lỗi này thì bạn có thể lắp thêm bộ phát wifi, chọn bộ phát wifi mới có hỗ trợ người truy cập lớn hơn, đổi mật khẩu wifi hay là chặn người dùng….

Để tiết kiệm chi phí, thông thường bạn thường chia đường truyền Internet của mình với người hàng xóm hoặc gia đình để sử dụng chung thông qua dây mạng hoặc phát wifi

Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến mạng Internet của bạn sẽ chậm đi khi có nhiều người sử dụng cùng lúc hoặc đang download một chương trình hay phần mềm nào đó.

Giải pháp

Đó chính là bạn cần hạn chế số người sử chung mạng Internet cùng bạn bằng cách đặt mật khẩu WiFi hoặc có thể nâng cấp lên gói cước Internet cao hơn để sử dụng. Tóm lại

Khi mạng Internet của bạn gặp sự cố chập chờn, chậm hoặc không vào được. Thì bạn xét đến những nguyên nhân trên.

Tất nhiên vẫn sẽ còn những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này nhưng hy vọng rằng với các nguyên nhân ở trên có thể giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp trước khi thực hiện việc chuyển đổi sang nhà mạng khác bởi bạn cũng sẽ khá tốn nhiều thời gian để lắp đặt sử dụng nhà mạng Internet mới.

Mạng WiFi chậm

Sóng wifi của nhà bên cạnh

Nhu cầu sử dụng internet của con người ngày càng tăng cao cho nên mỗi một gia đình đều có xu hướng lắp đặt một mạng internet wifi riêng để sử dụng. Tuy nhiên có quá nhiều mạng wifi cạnh nhau lại gây nên tình trạng chồng chéo kênh, nhất là ở những khu vực nhà chung cư, nơi có nhiều hộ dân cùng sinh sống.

Sự chồng chéo kênh này xảy ra với các bộ định tuyến chỉ có thể phát sóng ở băng tần 2,4GHz hoặc là các thiết bị trong nhà chỉ có khả năng nhận tín hiệu không dây có tần số 2,4GHz. Nếu hai bộ định tuyến cùng phát sóng trên một kênh ở cùng tần số thì tình trạng nhiễu chắc chắn sẽ xảy ra.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên chọn một kênh giúp tránh được tình trạng nhiễu trong khi cài đặt bộ định tuyến. Hiện nay các bộ định tuyến đều được chế tạo để có khả năng chọn kênh tự động nhưng nhiều khi bạn nên chủ động tìm kênh tốt nhất để điều chỉnh.

Ngoài ra việc mua một bộ định tuyến băng tần kép cũng là giải pháp hữu hiệu. Việc hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần là 2.4GHz và 5GHz sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng đến việc nhiễu sóng trong quá trình sử dụng wifi. Khi đăng ký lắp mạng FPT bạn sẽ được tặng thiết bị Modem Wifi AC2 băng tần kép cực kỳ cao cấp.

Vị trí đặt modem

Một vấn đề cũng không được nhiều người quan tâm đó là vị trí đặt modem trong nhà khi chỉ cho rằng đặt chỗ nào thuận tiện, không gây vướng là được. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng về tốc độ truy cập mạng.

Nếu modem được đặt ở trên mặt đất hoặc là ở phía sau của các vật dụng khác trong nhà sẽ khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi đáng kể. Ngược lại nếu như modem được đặt ở vị trí cao thì phạm vi phát sóng sẽ được mở rộng. Đường truyền sóng cũng được ổn định hơn.

Ngoài ra các vật bằng bê tông và kim loại cũng có khả năng ngăn chặn đường truyền sóng wifi. Vì vậy không nên đặt modem ở những khu vực được bao bọc bởi bê tông hay gần các vật dụng kim loại trong nhà.

Như các bạn đã biết thì khoảng cách cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ kết nối, càng đi xa modem thì tín hiệu càng yếu. Do đó bạn nên để modem ở những khu vực chính thường hay sử dụng internet. Trong trường hợp khu vực để modem quá rộng lớn thì bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng bộ kích sóng wifi hoặc là Wifi Repeater vì những thiết bị này có khả năng khuếch tán tín hiệu wifi ra xa hơn.